-22%

Thịt trâu gác bếp gói 500g

(1 đánh giá của khách hàng)

350,000

Với hương vị đậm đà, thịt trâu gác bếp ,hay còn gọi là thịt trâu hun khói không chỉ là món ăn truyền thống độc đáo, thơm ngon, rất lạ miệng với thực khách mà còn mang đậm sắc thái dân tộc.
Ướp thịt thủ công với muối, ớt, gừng, tỏi, mắc Khén, hạt dổi, lá rừng. Hun bằng khói của than củi. Hương vị lạ, đậm ngọt cay cay.
Trọng lượng gói: 500g

Mã: TGB01 Danh mục:
40 Views

Thông tin giao hàng dự kiến

Nhập địa chỉ của bạn để xem các tùy chọn vận chuyển - Tính phí giao hàng

Cách ăn thịt trâu gác bếp ngon nhất

Nướng với cồn

Thịt trâu gác bếp nướng với than hoa hoặc nướng với cồn như nướng mực. Nướng xong đập dập, xé nhỏ. Rồi cho ra đĩa, nên ăn cùng với ít rau thơm.

Nướng trong lò vi sóng

Thịt trâu nhúng vào nước lã cho ướt. Sau đó nướng trong lò vi sóng ở 600w khoảng 2 phút. Lấy ra đập dập xé nhỏ, chấm cùng với tương ớt Mường Khương, hoặc Chẳm chéo. Ăn cùng với các loại rau thơm như: rau húng, mùi , trình bày đẹp mà ngon.

thit trau gac bep

Hấp cách thủy

Cho thịt trâu gác bếp hấp cách thủy trong khoảng 10 đến 15 phút. Đến khi thịt chín mềm và đều, sau đó xé theo thớ nhỏ bày ra đĩa. Chấm với tương ớt ngọn hoặc tương ớt Mường Khương(dành cho người thích cay) hoặc Chẳm chéo.

Thưởng thức với bia

Đặc biệt món thịt trâu gác bếp có thể thưởng thức cùng Bia , tương ớt Mường khương ,hoặc rượu ngô Bắc Hà trong không khí gia đình bạn bè đầm ấm xum vầy là ngon nhất.

Cách bảo quản

bảo quản thịt trâu gác bếp

Cách làm trâu gác bếp


Cách làm thịt trâu gác bếp ngày xưa chỉ đơn giản là: xiên vào và gác nó lên trạn bếp củi! Nhưng gần đây, các gia vị đặc biệt của Tây Bắc khiến món ăn này phổ biến hơn rất nhiều. Sơ qua thì công thức cách làm thịt trâu gác bếp như sau:

Cách làm trâu gác bếp
Cách làm trâu gác bếp

Chọn thịt trâu tươi


Thịt trâu gác bếp có ngon hay không đều nhờ vào sự kết hợp giữa kinh nghiệm chọn thịt trâu, chế biến và các loại gia vị tự nhiên vốn có của núi rừng Tây Bắc. Thịt trâu được chọn lựa rất kỹ từ những chú trâu rừng được nuôi thả tự nhiên, ăn cỏ và sống ở rừng, nên thịt trâu sẽ rất săn chắc, ăn ngọt thịt và giàu dinh dưỡng.

Loại trâu tươi để làm gác bếp là: phần thịt thăn nạc hoặc thịt mông, tuyệt đối không chứa gân hoặc mỡ. Thái thịt trâu theo thớ dọc thành từng miếng có chiều dài khoảng 20 cm và bề dày khoảng 5 cm, sau đó dần lại thịt cho mềm.

Thịt trâu sạch
Trâu gác bếp được làm từ bắp và thăn trâu sạch

Tẩm ướp gia vị


Gia vị để trộn tẩm ướp cùng cũng được lựa chọn rất kỹ. Tất cả các gia vị đều được lựa chọn khắt khe với tỷ lệ vừa phải gừng, ớt, mắc khén, cho tới những loại gia vị chuyên dùng khác.

Nướng ớt khô cho đến khi thơm rồi cho vào cối cùng với tỏi, gừng, sả, mắc khén, muối, đường giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, sau đó trộn đều thành hỗn hợp gia vị hơi sệt.

Đem hỗn hợp gia vị vừa làm sát lên thịt trâu, cho thêm một ít muối, đường, bột ngọt rồi tiến hành trộn đều các nguyên liệu với nhau để ướp khoảng 3 tiếng cho thịt trâu ngấm đều gia vị.

** Trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc KHÔNG dùng Hạt tiêu mà thay bằng hạt Mắc khén, hạt Dổi rừng.

Lưu ý: Mắc khén và Hạt dổi nếu cho nhiều sẽ bị đắng: 1kg thịt trâu dùng tối đa 3 thìa cafe Mắc khén thôi.

Ướp gia vị trâu gác bếp

Gác bếp sấy khô


Sấy khô là bước quan trọng nhất, quyết định sự thành bại của món trâu gác bếp này. Để trâu khô ngon thì cần đặc biệt lưu ý khi gác bếp. Đây là cách làm tổng hợp từ một số nơi của người dân tộc thiểu số Tây Bắc, thêm với kinh nghiệm từ chúng tôi:

  • Dải trâu tẩm ướp lên dàn tre hoặc cây mần tứa (cây nướng dồi chó)
  • Nên để trâu miếng đặt nằm, không nên treo dọc (bị khô nước)
  • Khoảng cách vừa phải tầm 60-70cm, gần bị khô, xa thì lâu.
  • Dải lá chuối tươi lên trên để ủ độ nóng, cho ít ngải cứu vào giữa.
  • Gỗ đốt lấy than hoa là gỗ to, chắc luôn âm ỉ cháy tạo khói đều
  • Tuyệt đối không để lên ngọn lửa, chỉ sấy bằng than hoa thôi!
  • Liên tục kiểm tra độ nóng, lật miếng trâu nếu thấy khô mặt
  • Thời gian trung bình làm thương phẩm từ 9-12 tiếng
  • Bước cuối: Cho thịt đã sấy khô vào trõ hấp cách thủy (cho chín đều)
Sấy khô thịt trâu
Sấy khô thịt trâu

Để tạo khói bếp đều, nên để than hoa hồng vừa phải (không nên có gió) và quan trọng: Dùng cây ngải cứu (cả thân và lá) ủ lên trên than hoa. Vừa tạo khói nhiều, vừa thêm mùi vị ngải cứu thơm nhẹ vào miếng trâu khô – bí quyết làm nên tuyệt tác ẩm thực này!

Chuẩn cách làm của người Thái Đen là: Thịt sau tẩm ướp sẽ đem đi phơi nắng cho héo, khi miếng thịt co lại mới bắt đầu đem gác bếp ủ khói. Cũng tùy mùa, thường bà con làm trâu gác bếp vào mùa nắng, để mùa mưa có cái mà ăn (mùa mưa không đi săn bắt được). Ngày nay làm trâu khô thương phẩm, ta bỏ qua bước phơi nắng này cho nhanh để có hàng bán 🙂

Dùng ngải cứu tạo khói
Dùng ngải cứu tạo khói và tăng mùi vị trâu khô
Sau khi để vài tháng đến cả năm, thịt trâu héo lại. Bên ngoài nâu đen nhưng phần thịt bên trong vẫn hồng hào, vị đậm đà. Cách ăn đơn giản nhất là hấp cách thủy. Khi có hơi nước, thịt trâu mềm lại. Muốn ăn chỉ cần đập dập, xé nhỏ rồi chấm cùng chẳm chéo sẽ càng tăng thêm hương vị hấp dẫn của món trâu gác bếp.
Trọng lượng1.5 g
Kích thước50 × 20 × 10 cm
Loại sản phẩm

Loại 1, Loại 2, Loại 3

1 đánh giá cho Thịt trâu gác bếp gói 500g

  1. Thanh Hằng

    Mình đã mua nhiều chỗ, nhưng hàng nhà bạn ngon. Phải vào đánh giá cái 🙂

Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.

Shopping Cart
Scroll to Top